10 làng nghề Hà Nội nổi tiếng có lịch sử hàng trăm năm

Nội 2021,

1. Làng lụa Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 10km. Đây là một làng nghề Hà Nội với truyền thống dệt lụa bằng tơ tằm trứ danh. Từ xa xưa, lụa ở đây được chọn để may quần áo cho vua chúa, quan lại trong triều.

Lụa Vạn Phúc có nhiều sản phẩm khác nhau với mẫu mã đa dạng. Nhưng có một đặc điểm chung là chất lụa ở đây rất mềm mại và óng mịn. Vì được làm bằng tơ tằm tự nhiên, chất lụa độc đáo hiếm nơi đâu sánh bằng.

2. Làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng cách thủ đô Hà Nội 14km. Đây là một địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng. Và gốm sứ Bát Tràng là thương hiệu gốm sứ trứ danh cả trong nước lẫn ngoài nước.

Gốm sứ Bát Tràng xuất hiện từ thời vua Lý Công Uẩn. Luôn tồn tại và phát triển đến tận ngày hôm nay. Gốm Bát Tràng hội tụ những tinh hoa được chắt lọc qua năm tháng tạo nên những sản phẩm đảm bảo trong chất lượng, đa dạng trong mẫu mã, đẹp mắt trong thiết kế hoa văn.

3. Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

Cách thủ đô Hà Nội hơn 30km, có một làng nghề đỏ rực màu tăm hương mang tên Quảng Phú Cầu. Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu tồn tại đến nay được hơn trăm tuổi và cho tới nơi vẫn giữ được nét cổ kính của một làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Làng nghề trở thành nơi cung cấp tăm hương chủ yếu để phục vụ nhu cầu tâm linh.

4. Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

Cách Hà Nội khoảng 30km, làng chuồn chuồn tre Thạch Xá nằm yên bình dưới chân núi Tây Phương, thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Từ những thanh tre thô cứng, những con chuồn chuồn tre độc đáo ra đời bằng bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người nghệ nhân. Một đặc điểm lạ của những chú chuồn chuồn tre nơi này là chúng có thể đứng được trên mọi vật liệu, mọi chỗ có điểm tựa kể cả sợi chỉ.

Những chú chuồn chuồn tre khoác lên mình những màu sắc bắt mắt đã trở thành món quà lưu niệm và vật trang trí yêu thích của rất nhiều người. 

 

5. Làng nghề đậu bạc Định Công

Đậu bạc là việc nung chảy bạc sau đó kéo ra thành những sợi chỉ bạc nhỏ. Từ những sợi chỉ này, tạo thành những hình hoa lá, cây cối, chim muông. Đậu bạc là một nghề đòi hỏi tư duy thẩm mỹ cao, có từ thời vua Lý Nam Đế. Qua hàng trăm năm, đến nay, làng Định Công chỉ còn hai gia đình nghệ nhân tiếp tục nghề đậu bạc truyền thống. Đó là nghệ nhân Quách Văn Trường và Quách Văn Hiểu.

Các sản phẩm chính được làm từ đậu bạc là đồ trang trí lưu niệm bạc, nhẫn, hoa tai, cài áo, vòng tay, vòng cổ,… Tất cả đều được sản xuất theo lối xưa cũ, thủ công nhất nhưng tinh tế vô cùng.

6. Làng nón Chuông – Chương Mỹ

Cách trung tâm Hà Nội 30km, làng nón chuông là một làng nghề Hà Nội truyền thống nằm bên dòng sông Đáy nên thơ. Nơi đây là quê hương của những chiếc nón che nắng, che mưa cho bà, cho mẹ bao đời. Những chiếc lá lụi được đem về, vò trong cát rồi phơi nắng cho đến khi màu xanh chuyển thành màu trắng bạc. Và được người làm tạo thành những chiếc nón một cách khéo léo. Ngoài kiểu nón truyền thống như ta vẫn thấy. Ở đây còn sản xuất ra những chiếc nón khác như nón quai thao, nón chóp dứa, nón tơi,…

7. Làng quạt Chàng Sơn

Nhắc đến quạt, người ta nhắc đến quê hương Chàng Sơn. Đây là một làng nghề Hà Nội truyền thống nổi tiếng với những chiếc quạt tinh xảo được làm thủ công. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như tre, giấy, vải, hồ, và đinh suốt. Những chiếc quạt được tạo nên đẹp đến không ngờ nhờ những bàn tay đầy nghệ thuật. Quạt Chàng Sơn thường dùng để quạt mát, công cụ múa, vật dụng trang trí, triển lãm,…

8. Làng nghề thêu ren Quất Động

Làng Quất Động nằm ngay ven đường quốc lộ, là đất tổ của nghề thêu tay truyền thống.

Nhờ những nghệ nhân tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ. Những bức tranh thêu được tạo nên một cách tinh tế, nhẹ nhàng, mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Chủ đề trong tranh rất đa dạng như phong cảnh, non nước Việt Nam, cảnh chùa Một Cột hay chân dung Bác Hồ,…

9. Làng lồng chim Canh Hoạch

Lồng chim làng Canh Hoạch được ưa chuộng cả trong nước và nước ngoài. Tính đến nay, nghề làm lông chim Canh Hoạch đã được trăm năm tuổi.

Những chiếc lồng chim bền, đẹp, sang trọng với nhiều kích cỡ và kiểu dáng khiến cho rất nhiều người có thú nuôi chim cảnh say mê.

10. Làng mây tre đan Phú Vinh

Tọa lạc ở Gò Đậu, xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội, nổi tiếng với nghề mây tre đan có từ khoảng thế kỷ 17 cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km. Làng nổi tiếng với các sản phẩm mây tre đan tinh tế, đẹp mắt từ những vậy dụng như rổ, rá,… đến những đồ lưu niệm, trang trí câu đối, khung ảnh,… hoặc những đồ vật như bàn ghế, bình hoa,…

Làng nghềLàng nghề hà nộiThủ công

Để lại nhận xét của bạn

Tất cả các nhận xét đều phải qua kiểm duyệt nội dung trước khi được đăng lên

Cộng đồng Nghệ nhân Luki

Hãy tham gia cộng đồng sáng tạo. Nơi các nghệ nhân như bạn chia sẻ và đóng góp cho sự phát triển của làng nghề Việt Nam.

Luki cam kết Miễn phí đăng ký cửa hàng và đăng sản phẩm.

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Đăng ký cửa hàng Luki BẤM VÀO ĐÂY