KHÁM PHÁ QUY TRÌNH SX TRÀ TÂN CƯƠNG HƯỚNG HỮU CƠ

Tân Cương đệ nhất danh trà vốn đã là đặc sản trứ danh. Tuy nhiên vẫn nhiều người băn khoăn: Liệu rằng một vùng trà cung cấp sản lượng trà lớn như vậy có sử dụng hóa chất gây hại sức khỏe hay không?

Mộc Chân Trà xin nói KHÔNG với tất cả hóa chất trên vùng trà chúng tôi canh tác. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý khách hàng một quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ từ lúc trồng tới khi đóng gói sản phẩm:

1. Chọn giống trà

Trà có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn lựa giống trà, loại giống được chọn phải khỏe mạnh, có sức bật tốt và hợp với thổ nhưỡng của vùng trà Tân Cương. Giống chè trung du truyền thống và giống chè lai trắng là hai giống được Mộc Chân Trà lựa chọn canh tác chính.

Giống trà phải có sức đề kháng tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Tân Cương

2. Chọn đất

Loại đất tốt nhất để trồng trà phải kể đến đất gan trâu non. Đây là loại đất có độ PH từ 5 – 5,5 và chứa rất nhiều vi lượng, trung lượng, kẽm, BO, Magie… phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây chè.

Đất gan trâu non thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trà

3. Chăm sóc

  • Cây chè từ lúc bắt đầu trồng đã được chăm bón bằng phân hữu cơ kết hợp với đậy guột, rơm, túi nilon làm từ vỏ cây quanh gốc và lối đi để xử lý cỏ.

  • Để phòng ngừa nấm, sâu bệnh, chúng tôi sử dụng chế phẩm sinh học từ đỗ tương, tỏi, ớt, tôm, cua, ốc, rong biển…

  • Để đáp ứng độ ẩm đầy đủ cho cây trà, chúng tôi lắp đặt hệ thống tưới nước sạch tự động. Bộ phận kỹ thuật sẽ điều phối đội chăm sóc lịch tưới dựa theo tình hình thời tiết cụ thể.

Cây chè được chăm bón bằng phân hữu cơ rất tốt cho môi trường đất và sự phát triển của cây

Chế phẩm sinh học tỏi và ớt để phòng trừ sâu bọ

4. Thu hoạch

Cây trà sau 2 năm trồng sẽ được thu hoạch lứa đầu tiên. Chúng tôi tiến hành thu hái vào buổi sáng sớm tinh mơ. Đây là thời điểm búp trà cho hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và thời tiết thuận lợi cho bảo quản trà hơn cả.

Chè được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm, 1 tôm 1 lá non và 1 tôm 2 lá non

Chúng tôi sẽ chia làm các nhóm hái chè đinh, chè nõn tôm và chè móc câu để tối ưu thời gian thu hái. Chè hái từ tinh mơ và chỉ tới nửa buổi là hái xong, Khi đó chè mang về để héo và chuẩn bị cho công đoạn chế biến.

5. Chế biến

Chè sau khi thu hoạch về sẽ được phơi héo theo thời gian 1 tiếng hay 3 tiếng hay hơn tùy vào thời tiết. Thời tiết càng nóng thời gian phơi héo càng ngắn và ngược lại.

Chè mang về được phơi héo trước khi đưa vào diệt men

Mộc Chân Trà phân loại trà và đưa về hai xưởng chuyên biệt: Xưởng thủ công và xưởng sản xuất công nghệ cao.

Đối với chè đinh đặc sản, búp chè rất non, mỏng manh, chúng tôi chọn sản xuất thủ công. Một phần vì loại trà này yêu cầu kĩ thuật cao, phần nữa là nguyên liệu chè đinh rất hiếm, do vậy sản xuất thủ công sẽ phù hợp về quy mô và cho ra chất lượng cao nhất.

Trà đinh được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống

Với chè nõn tôm và móc câu, chúng tôi sản xuất qua hê thống máy móc công nghệ cao dùng nhiệt từ củi đun. Với phương pháp hiện đại chúng tôi có thể đáp ứng được sản lượng lớn và vẫn đảm bảo chất lượng cao.

Chè ốp/diệt men bằng tôn suốt đun bằng củi cho hương vị chuẩn truyền thống

6. Đóng gói

Trà xanh rất dễ bị không khí và ánh sáng làm oxy hóa, do vậy khâu đóng gói rất quan trọng để bảo quản sản phẩm đến tay người dùng. Mộc Chân Trà hút chân không 100% các loại trà với sản phẩm luôn mới nhất tới tay khách hàng.

Trà được hút chân không để bảo tránh không khí làm oxy hóa.

Chúng tôi không có sản phẩm trà xanh để lâu hàng nửa năm. Trà sản xuất tới đâu, bán tới đó trong vòng 2 – 3 tháng quay đầu để trà luôn luôn cho hương vị thơm ngon nhất.

Kiến thức về trà

Để lại nhận xét của bạn

Tất cả các nhận xét đều phải qua kiểm duyệt nội dung trước khi được đăng lên

Cộng đồng Nghệ nhân Luki

Hãy tham gia cộng đồng sáng tạo. Nơi các nghệ nhân như bạn chia sẻ và đóng góp cho sự phát triển của làng nghề Việt Nam.

Luki cam kết Miễn phí đăng ký cửa hàng và đăng sản phẩm.

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Đăng ký cửa hàng Luki BẤM VÀO ĐÂY