Luy Lâu – Dòng Gốm Quý Phái Của Người Việt

Từ một dòng gốm quý tộc, trải qua nhiều thăng trầm bể dâu bị thất truyền, đến nay, Gốm Luy Lâu đang hồi sinh mạnh mẽ, giúp thế hệ hiện tại hình dung được sự tài hoa, khéo léo của cha ông và những nét văn hóa độc đáo, từng phát triển rực rỡ tại vùng Dâu, Bắc Ninh.

Gốm Luy Lâu gắn liền với tên một tòa thành cổ Việt Nam trong thời Bắc thuộc hơn 2.000 năm trước. Thành Luy Lâu từng là trung tâm chính trị, kinh tế – thương mại, văn hóa – tôn giáo lớn và cổ xưa nhất của người Việt.

Gốm sứ cùng với đúc đồng là hai ngành nghề tiêu biểu của thời đại đó. Không hẹn mà gặp, chúng cùng hội tụ ở vùng đất đặc biệt Luy Lâu, và đều phát triển rực rỡ.

Với loại men lạ mắt, phủ màu xanh ô-liu trang nhã, trầm ấm, Gốm Luy Lâu được các nghệ nhân chế tác dành riêng cho tầng lớp quan lại, quý tộc, làm nguyên liệu xây nên những đền đài, cung điện, tác phẩm trang trí nghệ thuật.

Dù khởi phát trong thời kỳ công nghệ nung nấu còn hết sức thô sơ, nhưng trải qua hàng nghìn năm, những sản phẩm từ dòng gốm này vẫn được đánh giá là mẫu mực về kỹ thuật và mỹ thuật.

Sau nhiều thăng trầm bể dâu, cùng sự biến mất của dòng sông Dâu cổ do bồi lắng, gốm Luy Lâu bị thất truyền từ thế kỷ 17. Phải 300 năm sau đó, đất Thuận Thành, Bắc Ninh (vùng Luy Lâu xưa) mới xuất hiện người có tâm phục dựng.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Vông, tốt nghiệp trường văn hóa nghệ thuật Hà Bắc, thành danh trong làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) nhưng luôn đau đáu về chất đất đặc biệt, màu men độc đáo của Gốm Luy Lâu nơi quê hương bản quán.

Tha thẩn bên các hố khai quật, đàm đạo với nhiều nhà khảo cổ, tầm học khắp các làng gốm, các nghệ nhân nổi danh cả nước, Nguyễn Đăng Vông nung nấu khơi lại những lò nung Luy Lâu vốn nguội lạnh hàng nghìn năm.

 “Tôi thấy, ở quê hương mình có một dòng văn hóa hay, chất đất đặc thù tốt như vậy để làm được những sản phẩm gốm chịu nhiệt độ từ âm hàng trăm độ đến hàng nghìn độ. Riêng gốm Luy Lâu hàng ngàn năm nay đã được chứng minh qua các cuộc khai quật là không bị rêu phong, rất bền. Tại hoàng thành Thăng Long, tiêu biểu là đầu rồng thời Lý vẫn còn nguyên vẹn, trong các bảo tàng vẫn còn sản phẩm Luy Lâu”, nghệ nhân Nguyễn Đăng Vông chia sẻ.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Vông đã đem hết tâm huyết và tài học để phục dựng thành công chất men gốm Luy Lâu, vốn được lấy từ các loại tro, thân cây dâu ở vùng Dâu – Keo. Đất làm gốm cũng là đất bãi vùng Dâu, thêm chút sỏi đá của rừng, vỏ sò điệp của biển, được thổi hồn bởi những nét họa điệu nghệ, được tôi luyện bởi kỹ thuật phơi, nung khéo léo, chuẩn xác.

Theo lời nghệ nhân Vông, trải qua nhiều lần thử nghiệm, có thất bại và có thành tựu nhất định, đến nay, sản phẩm có thể đạt mức hoàn thiện 8-9 phần tương đương gốm Luy Lâu của bậc tiền nhân

“Chất men đó riêng biệt và duy nhất, chẳng giống men nào ở Việt Nam và trên thế giới. Gần 40 năm trong nghề của tôi, rồi qua các cuộc khai quật, hội thảo, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng từng nói Gốm Luy Lâu đã trở thành thương hiệu lịch sử cách đây 2.000 năm. Sản phẩm gốm Luy Lâu đã được tham dự những sự kiện lớn APEC, WTO, được những khách hàng trong và ngoài nước mến mộ, đã xuất khẩu đi các nước Pháp, Đức, Nhật, Mỹ”.

Bằng khả năng thu hút từ kỹ nghệ và quyết tâm sắt son của mình, nghệ nhân Nguyễn Đăng Vông đã thành lập hợp tác xã gốm Luy Lâu, thu nhận nhiều người trẻ về học và theo nghề gốm. Từ đây, một lớp nghệ nhân kế cận dần thành hình, hàng nghìn sản phẩm mang thương hiệu gốm Luy Lâu với màu đặc trưng xanh ô-liu và đỏ gạch đã chính thức được hồi sinh.

Cột mốc tiếp theo với thương hiệu này là việc thành lập công ty cổ phần gốm Luy Lâu, với mong muốn đưa gốm Luy Lâu đến gần hơn công chúng, gồm cả các nhà sưu tầm và người dùng phổ thông.

Nguồn: https://gomluylau.com/index.php/2021/01/08/luy-lau-dong-gom-quy-phai-cua-nguoi-viet/

Để lại nhận xét của bạn

Tất cả các nhận xét đều phải qua kiểm duyệt nội dung trước khi được đăng lên

Cộng đồng Nghệ nhân Luki

Hãy tham gia cộng đồng sáng tạo. Nơi các nghệ nhân như bạn chia sẻ và đóng góp cho sự phát triển của làng nghề Việt Nam.

Luki cam kết Miễn phí đăng ký cửa hàng và đăng sản phẩm.

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Đăng ký cửa hàng Luki BẤM VÀO ĐÂY