Thổ cẩm mang thương hiệu Hoa Tiến Brocade
Hơn 100 năm nay, bản Hoa Tiến được mệnh danh là một trong những cái nôi dệt, thêu thổ cẩm nổi tiếng và lâu đời bậc nhất của người Thái ở tỉnh Nghệ An. Xuất phát điểm ban đầu chỉ đơn thuần là dệt ra những mảnh vải để gia đình sử dụng, đến nay những sản phẩm dệt thổ cẩm của bản Hoa Tiến đã được cải tiến với mẫu mã đa dạng và được nhiều khách trong nước, quốc tế biết đến qua thương hiệu Hoa Tiến Brocade.
 
Chị Sầm Thị Tình- chủ nhân của thương hiệu Hoa Tiến Brocade cho biết, người Thái xem thổ cẩm là những vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt trong những ngày lễ hội của bản làng hay trong ngày vui của đôi lứa. Các cô gái Thái đều được mẹ truyền cho nghề dệt vải. Trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt vải, thêu thùa vốn là các công việc mà họ đều hết sức thuần thục như một bảo chứng cho sự trưởng thành. Họ thường tự tay làm những chiếc váy, bộ chăn, đệm, những chiếc khăn piêu… dành cho bản thân và gia đình.

“Trước đây, tôi chỉ nghĩ rằng sản phẩm vải của bản Hoa Tiến chỉ đơn thuần là làm đồ cho những người trong bản mình sử dụng. Nhưng sau này, tôi mới biết đây là những giá trị văn hóa mà khá nhiều người yêu thích thổ cẩm dân tộc quan tâm và mua để sử dụng. Nắm bắt được nhu cầu ấy, năm 2015, tôi đã tạo ra sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống và tìm cách quảng bá sản phẩm thổ cẩm của Hoa Tiến tới thị trường”, chị Tình chia sẻ.
 
Nguyên liệu sợi và bông được những người bản Hoa Tiến sản xuất tại địa phương bằng việc tự trồng dâu nuôi tằm, trồng bông. Sau khi có sợi, họ sẽ dệt thành vải rồi tạo hoa văn, màu sắc theo sở thích của người làm hoặc yêu cầu của khách hàng.

Hoa văn sử dụng trong những sản phẩm của Hoa Tiến Brocade là họa tiết cỏ cây hoa lá gắn liền với cuộc sống ngày, hay là những con vật như hổ, hươu, voi… đem lại may mắn, sức khỏe theo quan điểm của người dân tộc Thái. Công đoạn quyết định giá trị của sản phẩm cũng nằm ở kĩ thuật tạo ra hoa văn sản phẩm.Việc tạo hoa văn đòi hỏi kỹ thuật khác nhau, có loại hoa văn chỉ mất 1 ngày để làm xong nhưng có loại hoa văn thì phải mất cả một tháng. Bên cạnh đó, để tránh hỏng vải và mất thời gian gỡ ra làm lại, đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ.

Ngoài việc tạo hoa văn, các sản phẩm của Hoa Tiến Brocade còn được nhuộm màu tự nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Nguyên liệu nhuộm là cây củ quả, rễ lá như màu vàng thì nhuộm từ củ nghệ và quả dành dành, màu xanh nhuộm từ lá bàng, lá chè, màu ghi nhuộm từ lá ổi, màu tím nhuộm từ cây nếp cẩm, màu đen nhuộm từ chàm. Thời gian nhuộm thì căn cứ vào từng loại sản phẩm, lâu nhất là áo chàm, phải mất 20-25 lần nước và được nhuộm trong 15 ngày.

Bằng óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo, sự tỉ mỉ, chị Sầm Thị Tình, chủ nhân của thương hiệu Hoa Tiến Brocade đã cho ra nhiều sản phẩm như khăn được bán từ 350 - 800 nghìn đồng/chiếc, túi có giá từ 200 - 600 nghìn đồng/chiếc, chăn có giá từ 2 triệu đến 5 triệu/chiếc, giày dép có giá từ 250 nghìn đến 400 nghìn đồng, quần áo có giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu...

Hiện nay, các sản phẩm thổ cẩm mang thương hiệu Hoa Tien Brocade đã có mặt ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hội An, Huế, Sa Pa và được xuất sang một số thị trường quốc tế như Đức, Mỹ, Pháp, Canada, Nhật./
 
Theo: https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tho-cam-mang-thuong-hieu-hoa-tien-brocade/454576.html

Để lại nhận xét của bạn

Tất cả các nhận xét đều phải qua kiểm duyệt nội dung trước khi được đăng lên

Cộng đồng Nghệ nhân Luki

Hãy tham gia cộng đồng sáng tạo. Nơi các nghệ nhân như bạn chia sẻ và đóng góp cho sự phát triển của làng nghề Việt Nam.

Luki cam kết Miễn phí đăng ký cửa hàng và đăng sản phẩm.

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Đăng ký cửa hàng Luki BẤM VÀO ĐÂY