Cô Hương Giang Tặng Món quà đặc biệt dành cho các bé cùng các cô giáo đó là vở rối thú vị của cô Thuỷ Tiên.

TopFan là nền tảng Tặng Video cá nhân hoá từ Người Nổi Tiếng hàng đầu. Với sứ mệnh mang đến niềm vui và năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.

https://topfan.vn/

Bạn muốn NSƯT Nguyễn Hồ Thuỷ Tiên nói hoặc làm gì vào dịp đặc biệt này?

Cô Hương Giang Tặng Món quà đặc biệt dành cho các bé cùng các cô giáo đó là vở rối thú vị của cô Thuỷ Tiên. Món quà như một tình yêu lớn, một vòng tay lớn đầy yêu thương dành tặng các con. Mong các con luôn ngoan ngoãn khỏe mạnh, vâng lời các cô, các mẹ.

NSƯT Nguyễn Hồ Thuỷ Tiên nên biết điều gì về Các bé tại Nhà tình thương Gò Vấp? Các bé tại Nhà tình thương Gò Vấp yêu thích điều gì về NSƯT Nguyễn Hồ Thuỷ Tiên?

Cô Thuỷ Tiên chia sẻ các bé về múa rối cạn là gì, có gì hay khi làm các nhân vật. Về các bé: Nhà tình thương Gò Vấp nuôi các bé mồ côi, bị não úng thủy rất nặng nề, nằm một chỗ không đi được.

Bản quyền TopFan.vn

Chân Dung Nghệ Sĩ

Hàng chục năm nay, NSƯT Thủy Tiên vẫn không ngừng tìm tòi, phát triển nghệ thuật độc diễn rối cạn, quảng bá nét văn hóa Việt Nam và đạt nhiều giải thưởng quốc tế.

Nghệ thuật độc diễn rối cạn - hiểu nôm na là một người nghệ sĩ biểu diễn một mình, cùng lúc điều khiển một hoặc nhiều con rối.

NSƯT Nguyễn Hồ Thủy Tiên là nữ nghệ sĩ múa rối đầu tiên của Việt Nam có chương trình độc diễn rối cạn tham gia các liên hoan múa rối thế giới.

Chị từng biểu diễn tại liên hoan rối Singapore, Hàn Quốc, Indonesia hay Pháp, Hy Lạp, Nga và nhiều quốc gia khác nữa. Những con rối do chính tay nghệ sĩ Thủy Tiên tạo ra đã khiến cho những tiết mục của chị trở nên vô cùng độc đáo. Một con rối cạn của nghệ sĩ Thủy Tiên có thể nặng tới 6 kg. Nữ nghệ sĩ này có thể biểu diễn cùng lúc 4 con rối như vậy.

NSƯT Nguyễn Hồ Thủy Tiên sinh ra trong một gia đình có truyền thống múa rối, chị hiện là nghệ sĩ của Nhà hát múa rối nước Thăng Long. Công việc rất bận rộn nhưng chị vẫn luôn dành thời gian để tự nghiên cứu và phát triển bộ môn rối cạn.

Hàng chục năm nay, nghệ sĩ Thủy Tiên được biết đến là nghệ sĩ độc diễn rối cạn duy nhất tại Việt Nam. Thế nhưng, những năm gần đây, chị đã có người đồng hành và có thể nói là "người kế nghiệp". Đó là Xuân Duy, con trai 17 tuổi của chị. Xuân Duy được cấp giấy phép chính thức biểu diễn múa rối ở các lễ hội quốc tế từ năm 12 tuổi. Xuân Duy hiện là nghệ sĩ rối trẻ nhất và rất hứa hẹn của Việt Nam.

Hàng chục năm qua, các tiết mục độc diễn rối cạn của nghệ sĩ Nguyễn Hồ Thủy Tiên đều là do chị xây dựng cùng với sự giúp đỡ của chồng và con trai. Giờ đây, chị đã có con trai đồng hành trong nhiều buổi biểu diễn rối cạn trong nước và quốc tế. Thậm chí, không cần đến ánh đèn sân khấu, mẹ con nghệ sĩ Thủy Tiên đã mang những con rối đến với mọi người một cách rất giản dị mà ý nghĩa.

Một chiếc gầu trần phở, những chiếc rổ tre, rồi mẹt tre, nón lá, dây thừng, vật liệu gì cũng có thể được NSƯT Thủy Tiên sử dụng để sáng tạo ra những con rối cạn. Thậm chí, một chút giấy bìa, lõi giấy vệ sinh cũng có thể biến thành những chú rối mini.

Làm 1 con rối khó 1 thì điều khiển 1 con rối còn khó 10, chứ chưa nói đến là điều khiển nhiều con rối một lúc như chị Thủy Tiên vẫn làm. Ấy vậy mà hàng chục năm nay, NSƯT Thủy Tiên vẫn không ngừng tìm tòi, phát triển nghệ thuật độc diễn rối cạn, mang nét văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Trải qua hàng chục năm gắn bó với những con rối, NSƯT Nguyễn Hồ Thủy Tiên đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế.

Nguồn VTV.vn

Cộng đồng Nghệ nhân Luki

Hãy tham gia cộng đồng sáng tạo. Nơi các nghệ nhân như bạn chia sẻ và đóng góp cho sự phát triển của làng nghề Việt Nam.

Luki cam kết Miễn phí đăng ký cửa hàng và đăng sản phẩm.

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Đăng ký cửa hàng Luki BẤM VÀO ĐÂY